CÁC KỸ THUẬT NÂNG CAO TRONG GIA CÔNG KIM HOÀN – PHẦN 1

Chương này sẽ trình bày các kỹ thuật đặc biệt được sử dụng trong ngành kim hoàn từ vài trăm năm qua.

Kỹ thuật dập nổi, hoặc dập chìm có khả năng tạo ấn tượng về mỹ thuật và trang trí cho các tấm kim loại phẳng. tráng men và dùng verni Nhật Bản sẽ làm tăng khoảng sắc màu cho các sản phẩm. Hai kỹ thuật chuyên biệt là cẩn đá quý và đúc khuôn với mẫu sáp. Ngày nay, nghệ thuật kim hoàn sử dụng nhiều phương pháp kỹ thuật từ các ngành khác nhau, phạm vi cuốn sách không thể trình bày một cách đầy đủ, chỉ cung cấp các kỹ thuật cơ bản và nâng cao. Trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, bạn có thể tìm tòi và phát triển các kỹ thuật mới.

Chạm khắc nổi và chìm

Chạm nổi và chìm là các biện pháp kỹ thuật quan trọng ngành kim hoàn, xuất hiện từ lâu, và không thể phân biệt một cách rạch ròi. Về kỹ thuật, chạm khắc nổi là nghệ thuật tạo hoa văn từ phía sau, và chạm khắc chìm là tạo hoa văn trang trí ở mặt trước. Sự chạm khắc này tạo ấn tượng ba chiều cho tấm kim loại. Nhựa xi là vật liệu cứng, nhưng đủ dẻo để chịu tác động của búa và dụng cụ gò.

Nhựa xi

Nhựa xi là vật liệu được dùng để lót chi tiết khi gia công. Vật liệu này phải ổn định để khi uốn cong kim loại có thể từ từ định hình theo hình dạng mong muốn từ các nhát búa liên tiếp. Tuy có nhiều công thức để tạo nhựa xi thích hợp cho nhiều ứng dụng, nhưng nguyên liệu chính thường là nhựa thông, chất độn (bột đất sét) để tăng độ bền, và chất tạo dẻo (dầu thực vật).

Chén nhựa xi, nhựa xi, và các dụng cụ

Chuẩn bị nhựa xi

Bạn hãy bẻ nhựa thông thành từng miếng nhỏ, nấu chảy từ từ trong lò, bổ sung dần bột đất sét theo từng lượng nhỏ và liên tục khuấy hỗn hợp, không được để sôi. Sau khi đất sét và nhựa hòa tan đồng đều với nhau, bạn hãy đưa đầu vào hỗn hợp và khuấy đều. Rót hỗn hợp vào chén sắt hoặc gỗ tùy theo yêu cầu.

Điều quan trọng là biết phương pháp đặc tính của nhựa xi, do tính ổn định phụ thuộc vào nhiệt độ và điều kiện môi trường. Để tăng độ dẻo cho nhựa xi bạn cần tăng lượng dầu, tang bột sét sẽ làm tang độ cứng.

Công thức tạo nhựa xi cứng vừa:

1kg nhựa thông + 2kg sét đỏ + 100c dầu

Công thức thường dùng là:

2kg nhựa thông + 2kg sét đỏ + 100g mỡ động vật

Bạn có thể điều chỉnh độ cứng của nhựa xi bằng cách thay đổi lượng dầu hoặc mỡ động vật.

Vật liệu để làm nhựa xi

Các dụng cụ

Có ba dụng cụ gò cơ bản, gồm búa gò với đầu búa phẳng và cán hình oval, chén chứa nhựa xi, và các mũi đột.

Phương pháp chế tạo mũi đột

Mũi đột có thể được chế tạo bằng thép dụng cụ carbon. Sau khi cắt theo chiều dài, thanh thép được nhiệt luyện để đạt độ cứng cần thiết. Nung nóng théo đến màu đỏ (780oC), sau đó làm nguội nhanh trong nước. Thép sau khi tôi có độ cứng cao nhưng giòn, cần nung nóng đến 200oC trong khoảng nửa giờ. Sau khi nhiệt luyện bạn cần mài mũi đột, chú ý làm nguội bằng nước, nhiệt phát sinh trong quá trình mài có thể làm mềm thép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *