NHÌN LẠI LỊCH SỬ CỦA CHIẾC ĐỒNG HỒ BVLGARI SERPENTI TRỨ DANH

Qua gần một thế kỷ hiện diện, hình dáng của chiếc đồng hồ Bulgari Serpenti ngày càng trừu tượng và hiện đại

Phiên bản mới nhất (năm 2019) của chiếc Bulgari Serpenti được gọi là Serpenti Seduttori, với dây đeo kim loại tựa vẩy rắn thật

Thương hiệu BVLGARI vừa cho ra mắt mẫu đồng hồ Bulgari Serpenti mới. Với kiểu dáng cách điệu và tân thời, nó như khác hoàn toàn với mẫu thiết kế đầu tiên của nhà mốt vào thập niên 1940. Hãy cùng Harper’s Bazaar xem lại lịch sử mẫu đồng hồ trứ danh này.

Đồng hồ Bulgari Serpenti của thập niên 1940

Rắn là hình tượng mạnh mẽ, quyền lực trong nhiều văn hóa vòng quanh thế giới. Trong văn hóa Ai Cập và Hy Lạp cổ đại, nó tượng trưng cho vũ trụ vô tận. Đối với Phật giáo, nó tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Còn trong Thiên Chúa giáo, nó lại mang biểu tượng của cái ác. Có thể thấy con người đã mê mẩn với loài động vật này từ cổ lai hi cho đến bây giờ.

Chiếc đồng hồ Bulgari Serpenti cũng được sinh ra từ niềm đam mê biểu tượng quyền lực của chú rắn. Lần đầu tiên ra mắt năm 1940, phiên bản Bulgari Serpenti đầu tiên như một con rắn mini quấn quanh cổ tay. Một sự lai tạo mới mẻ giữa đồng hồ và vòng đeo tay. Ngay lập tức, chiếc đồng hồ này trở thành một biểu tượng của nhà mốt Ý.

Thập niên 1960

Thập niên 1960, thập niên của sự mê hoặc đến từ điện ảnh. Bulgari cho ra mắt phiên bản với dây đeo làm từ kỹ thuật đặc biệt, dây đeo Tubogas. Chiếc đồng hồ này nhận được sự ưu ái của nữ minh tinh Elizabeth Taylor. Trong khi quảng bá bộ phim Cleopatra, Elizabeth Taylor đã đeo nó, khiến cho mẫu đồng hồ trở nên nổi danh như cồn.

Chiếc đồng hồ Bulgari Serpenti trên cổ tay nữ diễn viên Elizabeth Taylor quá cố

Nhà mốt ra mắt một loạt phiên bản khác nhau. Sự thu hút của chiếc đồng hồ Bulgari Serpenti có lẽ đến từ sự tinh xảo của nó. Đầu tiên, nhà mốt tạo màu cho đồng hồ dựa theo họa tiết của nhiều loài rắn khác nhau. Tên của loài rắn ấy còn đươc điêu khắc tỉ mỉ vào dây đeo. Một số phiên bản khác được tráng men bóng loáng và thu hút người yêu phong cách thời trang nổi bật. Từng chiếc vẩy rắn được mạ và nung tay, trước khi được lắp ráp vào phần dây đeo hoàn toàn thủ công.

Chiếc đồng hồ Bulgari Serpenti của thập niên 1960 có những chiếc vẩy tráng men được lắp ráp tỉ mẩn

Thập niên 1970

Ban đầu, Bulgari hợp tác với hai cái tên nổi tiếng trong ngành chế tác đồng hồ, Jaeger-LeCoultre và Vacheron Constantin để làm nên bộ máy cho chiếc Bulgari Serpenti. Sự hợp tác này kéo dài đến tận thập niên 1970. Những mẫu đồng hồ Serpenti có mặt vuông vức thời bấy giờ do Vacheron Constantin thực hiện. Tuy nhiên, năm 1978, Bulgari mở xưởng chế tác đồng hồ của riêng mình tại Thụy Sỹ. Và sự hợp tác này chấm dứt.

Mẫu đồng hồ Bulgari Serpenti với vòng tay kiểu Turbogas, 1972

Thập niên 1980

Kinh tế đi lên, ngành thời trang xa xỉ phát triển theo. Giới mê thời trang cuồng lên vì brand tag và những sản phẩm logomania. Chiếc đồng hồ Bulgari Serpenti bỗng nhiên trở thành mẫu thiết kế cực kỳ hot vì hình dạng dễ nhận diện cùng vẻ ngoài xa xỉ của nó. Những mẫu đồng hồ Bulgari Serpenti được ưa chuộng nhất thập niên 1980 được làm từ vàng và vàng trắng.

Một phiên bản đồng hồ Bulgari Serpenti thanh thoát của thập niên 1980

Thập niên 1990

Bulgari lần đầu tiên cho ra mắt mẫu thiết kế làm bằng thép.

Thập niên 2000

Để kỷ niệm sinh nhật 125 tuổi của mình, thương hiệu Bulgari ra mắt một dòng đồng hồ Serpenti xa xỉ hơn, giống với hình dạng con rắn thật hơn. Dòng đồng hồ đặc biệt này được gọi là Serpenti Scaglie.

Mẫu Bulgari Serpenti Scaglie với đá quý và Kim cương được khảm vào dây đeo mô phỏng vẩy rắn thật

Thập niên 2010

Năm 2014, trùng với năm kỷ niệm 130 năm tuổi Bulgari, một mẫu đồng hồ Serpenti đạt mức giá kỷ lục tại buổi bán đấu giá Christie’s. Đây là một mẫu vintage từ năm 1965 ở trạng thái gần như mới toanh. Ban đầu, ước tính chiếc Serpenti này sẽ đạt được mức đấu giá từ 300,000 đến 400,000 đô-la Mỹ. Cái giá cuối cùng? 1,107,308 đô-la Mỹ!

Chiếc đồng hồ Serpenti Bulgari vintage 1965 được bán với mức giá “khủng” tại Christie’s

Năm 2016

Bulgari bày tỏ tham vọng tiến thân vào làng chế tác đồng hồ thượng hạng. Thương hiệu đã chọn mẫu đồng hồ Serpenti để chứng minh cho tay nghề chế tác đồng hồ ngày càng hoàn mỹ.

Tại Baselworld 2016, Bulgari giới thiệu phiên bản Serpenti Incantata có thiết kế khác hoàn toàn so với dòng Serpenti thông thường. Con rắn, thay vì quấn quanh cổ tay người đeo, thì cuộn quanh mặt đồng hồ. Chiếc đồng hồ có Tourbillon và chế tác lộ cơ (Skeleton) cùng bộ máy BVL caliber 208, kết hợp mỹ thuật trong kim hoàn và tay nghề chế tác đồng hồ đỉnh cao của Bulgari.

Mẫu đồng hồ Serpenti Incantata Skeleton Tourbillon thuộc dòng haute horlogerie của BVLGARI

Năm 2017

Phiên bản năm 2017 sử dụng dây da thay vì dây kim loại để mô phỏng sự mềm mại của con rắn trên cổ tay.

Mẫu Serpenti của 2017 nhỏ gọn và mềm mại

Phiên bản đồng hồ Bulgari Serpenti năm 2019

Năm nay, Bulgari ra mắt một phiên bản đồng hồ Serpenti mới và trừu tượng hơn. Với cái tên Serpenti Seduttori, nó mang một hình thái hoàn toàn khác so với các mẫu Bulgari Serpenti cũ. Kiểu dáng quấn vòng quanh tay như con rắn được thay thế bằng dây đeo kim loại mô phỏng vẩy rắn thật. Phần đầu rắn được cách điệu, với núm xoay bằng rubellite hồng tượng trưng cho con mắt rắn.

Nguồn: Bazaarvietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *