CÁC KỸ THUẬT NÂNG CAO TRONG GIA CÔNG KIM HOÀN – PHẦN 4

Cẩn đá quý

Trong kỹ thuật kim hoàn, đá quý được dùng rộng rãi. Có nhiều kỹ thuật được dùng để cẩn đá quý, tùy thuộc vào loại đá, hình dạng sản phẩm, và tính thẩm mỹ.

Các dụng cụ

Dụng cụ cần thiết để cẩn đá quý tương đối rẻ tiền và dễ chế tạo. Các dụng cụ cơ bản bao gồm dao chạm khắc với nhiều hình dạng và kích cỡ, đèn cồn, sáp, thanh định vị, máy mài và đèn chiếu sáng.

Một số dụng cụ cơ bản để cấn đá quý.

Thanh định vị

Thanh này được dùng để đưa đá quý vào vị trí cần thiết. Bạn có thể tự chế thanh định vị từ cây giũa cũ. Cây chế thanh định vị từ cây giũa cũ. Cây giũa bị mòn, bạn có thể dùng lại bằng cách ủ mềm đầu giũa, dùng đá mài để tạo hình cho đầu giũa này theo yêu cầu, đầu kia bạn có thể gắn cán gỗ.

Để đầu thanh định vị không bị trượt khi cẩn đá, bạn có thể làm nhám phía đầu bằng cây giũa khác.

Các dạng đầu thanh định vị.

Dao chạm khắc

Dao chạm khắc thường bằng thép, được dùng để chạm khắc bề mặt kim loại, thực hiện các điều chỉnh cần thiết, thực hiện các trang trí. Tùy theo công dụng, mũi dao có dạng phẳng, tròn, hoặc vát.

Góc cắt ở mũi dao chạm khắc

Sáp và thanh gài

Đá quý được cẩn, được định vị chắc chắn trên nền, nền này thường được làm từ loại sáp đặc biệt. Nền sáp được định vị với các thanh có hình dạng thích hợp.

Sáp định vị được chế tạo từ cánh kiến đỏ, nhựa thông, và hoàng thổ. Tỉ lệ của ba thành phần này tùy thuộc vào thói quen và điều kiện khí hậu, thường dùng với các phần bằng nhau. Mặc dù loại sáp này tương tự nhựa xi nhưng có độ bền cao hơn và chức năng hoàn toàn khác.

Dụng cụ cầm tay có động cơ

Bạn cần có các mũi cắt với hình dạng và kích cỡ khác nhau. Các mũi cắt hình cầu hoặc lõm thường được dùng để khoét bề mặt kim loại tạo nền cẩn đá. Mặc dù động cơ với trục mềm tương đối thuận tiện, nhưng bạn nên dùng loại động cơ nhỏ có thể lắp ở cán dụng cụ để tăng tính linh hoạt.

Trục mềm có động cơ ở cách xa cán dụng cụ, công suất được truyền qua trục này. Cả động cơ nhỏ và động cơ trục mềm đều có cùng chức năng. Việc lựa chọn động cơ tùy thuộc vào yêu cầu công việc.

Thanh định vị

Để cẩn đá một cách chính xác, bạn cần sử dụng các công cụ đặc biệt, có thể giữ và điều chỉnh các viên đá nhỏ một cách chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *