GIẢI VÂY CHO ĐÁ SPINEL, VIÊN “RUBY GIẢ MẠO”

Trong quá khứ, đá Spinel bị xem là thứ hàng "dổm" thay thế cho Ruby. Nhận thức này đang thay đổi. Spinel dự kiến là viên đá quý hot nhất thị trường trang sức trong 2019.

Nhẫn đính hôn với spinel từ nhà kim hoàn Madly Singapore. Ảnh: Madly Singapore

Đá Spinel, viên đá luôn bị gắn mắc “viên ruby giả mạo”. Tuy vậy, trong xu hướng trang sức mới, các thiết kế từ những thương hiệu cao cấp ngày càng sử dụng đá spinel nhiều. Chúng được trưng bày bên cạnh Sapphire, Hồng ngọc, Ngọc lục bảo và cả Kim cương.

Lịch sử nhầm lẫn với ruby “bi đát” của đá spinel

Đá spinel có nhiều sắc màu, nhưng nổi trội nhất là màu đỏ thẫm rất tương tự ruby. Chúng thường được tìm thấy trong cùng mỏ đá với ruby. Thực chất, Việt Nam cũng là một quốc gia giàu đá spinel vì chúng ta có mỏ ruby và sapphire. Các quốc gia khác gồm Sri Lanka, Myanmar và Tanzania.

Mới nhìn sơ, hai viên đá bán quý đều có màu đỏ. Tuy nhiên, hồng ngọc, là một loại tinh thể nhôm oxít, thuộc họ corundum. Đá spinel lại chứa ma-nhê và sắt. Màu đỏ của cả hai đều đến từ chất chromium. Nếu không dùng kỹ thuật phân biệt hóa chất, chúng khó phân biệt được bằng mắt thường. Chính vì vậy mà đá spinel thường bị nhầm lẫn với hồng ngọc trong quá khứ.

Nổi tiếng nhất trong lịch sử trang sức hẳn là viên “Black Prince Ruby” (Hồng ngọc của Hoàng tử Đen). Năm 1367, viên “hồng ngọc” này được tặng cho hoàng tử Edward xứ Woodstock. Sau đó nó được gắn vào vương miện hoàng gia Anh Quốc và vẫn nằm đấy cho đến ngày nay. Trớ trêu thay, nó thực chất là một viên đá spinel to đến 170 carat – và vẫn là viên spinel to nhất thế giới, tính đến thời điểm hiện tại.

Vương miện hoàng gia Anh với viên spinel to nhất thế giới, Black Prince Ruby.

Vì sao spinel là viên đá quý hợp thời trang

Đá spinel được giới đá quý ưa chuộng vì chúng có màu sắc đa dạng, không khác gì ruby và sapphire. Từ pastel, xám, xanh đến hồng. Đây đều là những màu sắc thời trang dễ phối đồ.

“Saphirre và ruby phải được xử lý nhiệt mới có màu sắc đậm và chói lọi. Trong khi đó, màu của đá spinel lại hoàn toàn tự nhiên. Spinel cũng dễ bắt ánh sáng sau khi mài dũa hơn, vì nó thường ít tạp chất hơn ruby và sapphire.” Theo lời của Maddy Barber, một nhà kim hoàn người Singapore.

Ngoài ra, đá spinel có độ cứng 8 trên thang độ cứng Mohs. Chỉ dưới Ruby 9 và Kim cương 10. Độ cứng này cho phép chúng ta đeo trang sức đá spinel hàng ngày mà không sợ trầy xước.

Màu sắc đá quý spinel. Những màu nổi, rực rỡ luôn có giá cao nhất.

Đá spinel xuất hiện ngày càng nhiều trong xu hướng trang sức

Những viên đá màu chói lọi xuất hiện trong các thiết kế của nhà kim hoàn nổi tiếng trên thế giới. Ví dụ, Harry Winston và Chanel. Bộ sưu tập Winston Candy, ví von màu sắc của đá quý với màu ngọt ngào của kẹo, có 2 chiếc nhẫn nổi bật từ đá spinel.

Nhẫn đá spinel trong bộ sưu tập Winston Candy của nhà kim hoàn Harry Winston. Nguồn ảnh: Harry Winston.

Còn bộ sưu tập nữ trang cao cấp của Chanel, 1 Camellia 5 Allures, sử dụng đá spinel làm tâm điểm cho bông hoa trà bằng kim cương. Tên của bộ sưu tập có ý nghĩa rằng 1 bông hoa trà, 5 sự quyến rũ.

Vòng cổ và nhẫn trong bộ sưu tập trang sức cao cấp Chanel 1.5, 1 Camellia 5 Allures. Chiếc nhẫn được ưu ái gọi là Rouge Tentation, tức sự Mê hoặc màu Đỏ. Nguồn ảnh: Chanel

Hiện tại, trên đường Đồng Khởi có rất nhiều cửa hàng đá quý cung cấp nữ trang gắn đá spinel. Bạn có thể mua một viên spinel một-carat ở mức giá tầm vài triệu đồng. Tuy nhiên, những màu rực rỡ nhất – hồng tím, xanh cabalt, hay đỏ rực lửa – sẽ có một cái giá rất khác.

Trang sức spinel cũng có giá trị đầu tư lâu dài

Nhiều người nhận định trang sức đáng đầu tư chỉ bao gồm vàng, kim cương, hồng ngọc hay ngọc lục bảo. Tuy nhiên, trang sức spinel hiện tại cũng đang được xem là một vật phẩm đáng để đầu tư.

Giá trị spinel ngày càng tăng trên thị trường. Trang sức gắn đá spinel không đắt bằng ruby, nhưng cũng không rẻ. Phải nói rằng đá spinel hiếm hơn so với quartz hay Thạch anh tím Amethyst. Một viên đá spinel tím có trị giá cao gấp nhiều lần so với viên thạch anh tím. Chính vì vậy, trang sức spinel cũng có giá trị về mặt đầu tư lâu dài.

Nguồn: Bazaarvietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *