TÌM HIỂU VỀ ĐÁ SAPPHIRE

Đá Sapphire là gì?

Đá Sapphire hay còn gọi là Đá Lam ngọc - một loại đá được hình thành từ cương thạch. Đá Sapphire có độ cứng 9 theo thang Mohs. Thành phần chính của Sapphire là Corundum. Đây là một dạng của ôxít nhôm, có công thức hóa học là Al2O3. Như vậy về công thức hóa học của Sapphire giống với đá Ruby. Nhưng trên thực tế đây là hai loại đá khác nhau chúng chỉ có cùng thành phần là Corundum. Để phân biệt giữa Sapphire và Ruby chúng ta phải dựa vào màu sắc. Đá Ruby chính là Corundum màu đỏ trong khi đó Sapphire là những viên đá có màu khác ngoài đỏ.

Nguồn gốc của đá Sapphire

Sapphire được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp: sappheiros nghĩa là đá màu xanh da trời. Theo truyền thuyết, bầu trời có màu xanh là nhờ phản chiếu ánh sáng từ những viên sapphire. Sapphire có rất nhiều màu sắc đa dạng (Fancy Color). Từ xanh dương đậm cho đến phớt hoặc có ánh hồng, hồng cam, tía, vàng… Trong đó màu xanh dương đậm là màu đặc trưng nhất. Điều này có được nhờ các lớp Titan, Crom, Magie,… trong thành phần cấu tạo của đá tạo nên. Nếu đá Sapphire đạt độ trong suốt cao, ít tạp chất. Thì loại đá này được xếp vào hàng đá quý cao cấp không kém gì Kim cương.

Trong một vài ngôn ngữ khác, viên đá này có ý nghĩa là “Sao Thổ thân yêu”. Trong tín ngưỡng La Mã cổ đại sapphire được coi là "Ngôi sao của thần Saturn". Đây là vị thần cai quản vòng tuần hoàn sự sống và cái chết, sự sung túc và tự do. Thời đại do thần Saturn cai quản cũng là thời vàng son của sự thịnh vượng và hoà bình.

Sự phân bố của đá Sapphire

Hiện nay ở trên thế giới đang tồn tại rất nhiều các vùng mỏ và địa điểm khai thác đá. Một số nơi như ở Kashmir, Myanmar (trước đây là Miến Điện), Sri Lanka, Úc, Thái Lan, Campuchia, Madagascar... Và cùng một số các quốc gia khác ở châu Á và châu Phi.

Tại Việt nam, Sapphire xuất hiện ở các tỉnh Nghệ An, Yên Bái, Đắk Lắk...

Ngoài ra xuất xứ còn góp phần định giá Sapphire có giá trị cao và quý hiếm.

Các nước trên thế giới

 • Kashmir Sapphire: là loại đá sapphire có nguồn gốc từ vùng Kashmir và dãy Himalyan. Chúng nổi tiếng với màu xanh lam mạnh và độ rực rỡ cao;
 • Myanmar (Burmese) Sapphire: là loại đá sapphire có nguồn gốc từ Myanmar, đặc biệt là vùng Mongok;
 • Sri Lanka (Ceylon) Sapphire: Ceylon là tên gọi từ đời xưa của vùng đảo Sri Lanka. Nơi đây được mệnh danh là vùng đất của những viên Sapphire. Tên Ceylon Sapphire được đặt như vậy để nói các viên đá sapphire được tìm thấy ở đây;
 • Madagascar Sapphire: Những viên sapphire từ Madagascar được tìm thấy và trở nên nổi tiếng từ năm 1998. Sau một thời gian khi các nhà nghiên cứu GIA phát hiện một số khu vực mỏ sapphire đẹp và có giá trị cao tại khu vực miền Nam Madagascar. Các mỏ tại đây ngoài đá sapphire xanh lam còn cung cấp những viên sapphire vàng, tím đỏ, tím hoa cà và sapphire “padparascha” màu cam phớt hồng. Ngoài ra còn có chryzircon, Garnet, spinel và các khoáng quý khác;
 • Thái Lan Sapphire: Sapphire xanh lam từ Thái Lan có thể có pha màu trắng đục một chút. Nhưng nhìn chung màu xanh lam cũng rất sặc sỡ với tông màu và sắc độ đậm. Ngoài ra Thái Lan nổi tiếng với đá Sapphire vàng.

Một số nơi tại Việt Nam

 • Yên Bái nổi tiếng về Ruby, nhưng Sapphire thì nhìn chung không có gì đặc sắc. Sapphire Yên Bái chủ yếu là hàng mài tròn;
 • Nghệ An từ xưa đến nay vẫn là mỏ cho chất lượng Ruby và Sapphire cao nhất cả nước. Sapphire Nghệ An có những viên trong vắt. Ở đây có màu xanh Hero (xanh biển đậm), màu này được coi là màu sắc giá trị nhất của Sapphire. Tuy nhiên hiện tại trữ lượng gần như đã cạn kiệt;
 • Bình Thuận, Lâm Đồng: Vùng giáp ranh giữa 2 tỉnh này có những mỏ Sapphire chất lượng cao như Gia Nghĩa, Di Linh… Sapphire vùng này thường có màu xanh bích (lam pha lục), xanh chuối, vàng. Đặc biệt Sapphire ở đây có ánh mắt mèo trên bề mặt rất đẹp;
 • Đắk Lắk: Đây là vùng đất mới nổi về Sapphire. Tại đây có mỏ Buôn Hồ có diện tích rất rộng, trữ lượng lớn, chất lượng cao. Sapphire ở đây được khai thác và cung cấp khá nhiều ra thị trường. Đặc biệt, mỏ Buôn Hồ có loại Sapphire vàng màu đậm tự nhiên không cần xử lý nung nhiệt, rất hiếm gặp.

Công cuộc khai thác đá Sapphire

Việc khai thác đá Sapphire tại các mỏ quặng có thể tiến hành bằng phương pháp sàng tay thô sơ hoặc là sử dụng phương tiện cơ giới hỗ trợ. Cách làm tiêu biểu nhất hiện nay đang áp dụng chính là:

 1. Sử dụng máy móc cơ giới. Là dùng đầu búa khoan để làm lỏng mô đất đá của khu vực khai thác;
 2. Sử dụng các xe kéo tay đơn giản và thô sơ để vận chuyển lớp đất đá này đi;
 3. Một bộ phận máy móc công nghệ cao được đưa vào sử dụng, sàng lọc và tìm kiếm. Cuối ngày làm việc, các thợ khai thác sẽ kiểm tra và thu hồi lại lượng Sapphire này.

Màu sắc của đá Sapphire

Sapphire không chỉ có màu xanh lam mà còn rất nhiều màu sắc và chất lượng khác nhau. Các màu sắc khác của Sapphire là: hồng, cam, vàng, xanh lục, và tím... Ngoài ra, màu sắc càng đậm và đồng nhất thì Sapphire càng có giá trị.

Sapphire xanh lam

Đây là loại đá Sapphire phổ biến nhất và được tìm kiếm nhiều nhất. Màu xanh lam có thể thay đổi, từ xanh lam nhạt đến xanh dương đậm, và rất đậm. Không có gì quyến rũ bằng một viên Sapphire xanh lam hoàn hảo. Và chúng được đánh giá cao nhất khi có màu xanh da trời mịn như nhung. Với tông màu từ trung bình đến đậm màu. Đây là những viên có giá cao nhất trên mỗi carat. Ngoài ra, những viên ít giá trị hơn có thể có màu xám, quá nhạt hoặc quá tối.

Padparadscha Sapphire

Sapphire này là một loại cực kỳ quý hiếm. Chúng được xếp vào hàng đầu trong danh sách sưu tầm của những người sành đá quý. Loại đá này được kết hợp pha trộn giữa hai màu hồng và cam. Và được gọi với cái tên thương mại là đá Sapphire Padparadscha. Những loại đá này thường có giá trị cao hơn nhiều so với nhiều loại Sapphire màu lạ khác. Màu sắc của những viên đá này khá khó để miêu tả. Một số người nói màu sắc Sapphire Padparadscha nên được gọi là "salmon" hoặc "sunset". Nhưng bản thân từ padparadscha bắt nguồn từ tiếng Phạn. Và dùng để chỉ màu sắc phong phú của hoa sen. Sapphire loại Padparadscha trải từ màu cam hồng nhạt tới trung bình đến hồng cam.

Sapphire hồng và tím

Sapphire hồng có dải màu từ đỏ nhạt (hồng) đến tím nhạt. Với độ rực màu (Saturation) từ yếu đến cường độ cao. Và nằm ngoài dải màu của Ruby ​​hoặc Sapphire tím. Sapphire tím luôn có màu tím làm chủ đạo. Chúng có tông màu từ trung bình tới tím đỏ sẫm đến tím violet với độ rực màu từ yếu đến sặc sỡ.

Viên Sapphire hồng có độ bão hòa đậm

Sapphire vàng đến cam

Sapphire vàng cũng có nhiều màu sắc có độ rực ánh màu khác nhau từ màu vàng đến vàng cam pha chút vàng đậm và ở tông từ sáng đến tối. Trong khi Sapphire cam có màu vàng đậm đến vàng cam và cam đậm. Sapphire vàng này đẹp nhất khi có màu vàng đến màu vàng cam với độ rực lửa dữ dội.

Sapphire cam sẽ có dải màu từ cam phớt vàng đến cam đỏ. Sapphire cam đẹp nhất có tông màu mạnh, màu cam đến cam đỏ với tông màu trung bình và rực lửa bắt mắt.

Sapphire xanh lục

Đây là một loại Sapphire độc đáo ít thấy. Chúng thường khá nhạt hoặc có màu đậm, hoặc có vệt màu khác ở giữa. Loại đá này có màu đồng nhất thực sự rất hiếm và rất nhiều nhà sưu tập khao khát sở hữu những viên Sapphire này.

Sapphire đổi màu

Những viên Sapphire đổi màu được gọi là tắc kè hoa của corundum - những viên đá thay đổi màu sắc dưới các ánh sáng khác nhau. Dưới ánh sáng tương đương ánh sáng ban ngày (đèn huỳnh quang hoặc đèn LED ban ngày). Màu cơ bản của Sapphire đổi màu điển hình nằm trong khoảng từ xanh lam đến tím. Dưới ánh sáng đèn sợi đốt, Sapphire dao động từ màu tím violet đến màu tím đỏ đậm. Trạng thái biến đổi từ xanh lục trong ánh sáng tự nhiên đến nâu đỏ dưới ánh đèn sợi đốt. Đây là một trong những viên Sapphire đổi màu ấn tượng nhất.

Sapphire sao (Star sapphire)

Đây là loại Sapphire mà khi được chiếu sáng sẽ hiện ra hình ảnh ngôi sao 6 cánh hoặc 12 cánh (khá hiếm). Hiệu ứng này được gọi là Asterism. Sapphire sao cũng được đánh giá khá cao trong giới đá quý. Hiệu ứng này hình thành do các sợi rutile dày đặc bên trong viên đá kết hợp với việc mài cắt cabochon khéo léo. Khi sợi rutile xen kẻ thẳng hàng thì chúng tạo ra hiệu ứng mắt mèo gọi là Sapphire mắt mèo. Sapphire sao cũng có rất nhiều màu sắc như: vàng, xanh, đen,...

Tiêu chuẩn đánh giá 4C cho Sapphire

Màu sắc (Color)

Màu sắc có ảnh hưởng lớn đến giá trị của Sapphire, xếp trên cả độ tinh khiết (Clarity). Chỉ có những viên đá thuộc hàng quý hiếm, đặc biệt mới có đủ độ trong suốt, độ sâu của màu sắc.

Màu sắc đá Sapphire được đánh giá theo ba tiêu chí:

 1. Độ rực màu (Saturation): Phân loại từ cấp độ yếu (weak) cho đến sặc sỡ (vivid). Độ rực màu càng sặc sỡ thì giá trị càng cao.
 2. Họ màu (Hue): Phân loại từ xanh lá cây cho đến màu tím, trong đó màu xanh lam (True blue) là mức độ ở giữa hai họ màu này và cũng là họ màu được săn tìm nhiều nhất.
 3. Tông màu (Tone): Phân loại từ tông màu nhạt (light) cho đến trung bình (medium) cho đến sậm (dark). Và tông màu trung bình là loại được tìm kiếm cao nhất.

Một số màu đá Sapphire được đánh giá cao hơn những màu khác như: Cornflower Blue Sapphire, Padparadscha Sapphire và Sapphire đổi màu.

Và với loại đá Sapphire màu xanh lam, người mua thường tìm kiếm một viên đá có màu xanh lam mạnh, rõ ràng nhưng thể hiện được chiều sâu của màu sắc, không quá sáng hoặc không quá sậm, và đem lại cảm nhẹ nhàng tinh khiết khi nhìn vào. Bạn có thể tham khảo viên đá được xếp hạng AAA trong hình dưới đây, và so sánh với các viên đá bên cạnh theo giá trị giảm dần.

Ngoài ra, đá Sapphire màu xanh cũng được phân ra làm nhiều loại với các tên gọi khác nhau. Trong đó màu xanh Velvet có giá trị cao nhất do màu đậm (true blue), có chiều sâu và viên đá cũng có nhiều lửa khi nhìn vào. Màu xanh Conflower có Tông màu trung bình và cũng có nhiều lửa. Trong khi đó màu xanh Royal cũng là màu đậm, có chiều sâu tuy nhiên lại ít lửa.

Độ tinh khiết (Clarity)

Sapphire xanh lam thường có một số tạp chất, nhưng nhìn chung có độ tinh khiết tốt hơn Ruby. Một số loại tạp chất trong các viên ngọc bích như Needle (vết hình kim), Graining (đường vân) hoặc Feather (vết nứt) khiến Sapphire trông mờ đục hoặc lợn cợn hơn. Ít có viên Sapphire nào đạt độ tinh khiết cao, vì vậy những viên Ngọc bích có độ trong suốt, tinh khiết hoàn hảo cực kỳ có giá trị và quý hiếm.

 • Sapphire trong hình Type 1: độ tinh khiết cao có thể đánh giá được bằng mắt thường. Các tạp chất có thể có hoặc không nhưng không nhận biết được bằng mắt thường.
 • Sapphire trong hình Type 2: có một số tạp chất có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Tuy nhiên không ảnh hưởng nhiều đến độ đẹp chung của viên đá.
 • Sapphire trong hình Type 3: có nhiều tạp chất rõ ràng có thể xác định bằng mắt thường. Do đó giá trị cũng không cao.

Nhìn chung, tạp chất làm cho một viên đá Sapphire trở nên kém giá trị hơn. Giá có thể giảm đáng kể nếu tạp chất ảnh hưởng đến độ bền của đá. Mặc dù vậy, vẫn tồn tại các tạp chất thực sự có thể làm tăng giá trị của Sapphire. Nhiều viên Kashmir Blue Sapphire giá trị nhất có chứa các hạt tạp chất nhỏ giúp chúng có vẻ ngoài mượt mà nhẹ nhàng, hỗ trợ tán xạ ánh sáng, gây ra hiệu ứng hình ảnh đáng mơ ước mà không ảnh hưởng tiêu cực đến độ trong suốt của đá quý.

Giác cắt (Cut)

Hình dạng thô của Sapphire ảnh hưởng đến hình dạng và kích thước của viên đá đã được hoàn thiện. Dạng tinh thể phổ biến nhất của Sapphire thô là kim tự tháp, lục giác, hình thùng hoặc hình trục chính. Để đạt được màu sắc tổng thể tốt nhất, duy trì tỷ lệ tốt nhất và giữ được trọng lượng lớn nhất có thể, máy cắt tập trung vào các yếu tố như phân vùng màu, độ đa sắc và độ đậm hay nhạt của tinh thể để xác định tốt nhất cách định hướng viên đá quý trong quá trình cắt.

Phân vùng màu sắc để nói về các khu vực có màu sắc khác nhau trong một viên đá, đây cũng là một đặc điểm chung của Sapphire. Đá Sapphire xanh lam thường có các múi góc có màu xanh lam và xanh lam nhạt hơn. Để phù hợp với việc phân vùng màu ở một số viên ngọc bích, máy cắt định hướng màu tập trung ở vị trí mang lại màu sắc dễ nhìn nhất trong viên đá được chế tác.

Tính đa sắc đề cập đến các màu khác nhau ở các góc nhìn khác nhau khi ta nhìn vào viên đá. Các viên ngọc bích màu xanh thường có màu xanh lam và màu xanh lam hơi violet. Cái khó và cũng là mục tiêu của các thợ mài đá chính là định hướng vết cắt để viên đá có màu xanh lam nhạt khi nó được đặt làm đồ trang sức.

Trọng lượng (Carat)

Những viên ngọc bích xanh có thể có kích thước từ một vài đến hàng trăm carat. So với Ruby cùng kích thước, chúng ta sẽ dễ dàng tìm được nhiều viên đá Sapphire có kích thước tương đương. Tuy nhiên, hầu hết các viên Ngọc bích Sapphire có chất lượng thương mại đều nặng dưới 5,00 carat.

Sapphire sao

Sapphire sao và Ruby sao thuộc loại corundum có hiện tượng phản xạ ánh sáng đặc biệt. Những mảnh vụn nhỏ tạo ra phản xạ ánh sáng tạo thành hiệu ứng ngôi sao. Các ngôi sao thường được tạo thành từ 2, 3 hoặc 6 dải tia sáng giao nhau, tạo ra 4, 6 hoặc (hiếm khi) 12 cánh.

Một ngôi sao đẹp tạo ra từ tia sáng phải nằm chính giữa trên đỉnh của viên đá và có thể nhìn thấy từ một khoảng cách một sải tay. Chất lượng của ngôi sao phải đều nhau khi nhìn từ mọi hướng. Lý tưởng nhất là các tia sáng phải có cường độ đồng đều, thẳng, không mờ, gợn sóng, hoặc đứt gãy.

Sapphire sao phải được cắt làm sao để hiển thị hình sao băng. Độ đẹp của đá Sapphire sao này phụ thuộc vào hướng của ngôi sao và sự đối xứng, tỷ lệ và lớp hoàn thiện. Đối với hầu hết các viên Sapphire sao, tỷ lệ mái vòm cần chia vào khoảng 2/3 chiều rộng của viên đá để ánh sáng tập trung vào ngôi sao một cách sắc nét. Nếu phần này quá cao, hiện tượng ngôi sao này sẽ mất đi chuyển động duyên dáng khi đá nghiêng. Chiều cao quá mức cũng khiến đá khó gắn kết. Nếu mái vòm bị cắt quá nông, ngôi sao sẽ chỉ có thể nhìn thấy từ phía trên.

So sánh độ cứng giữa các loại đá quý theo thang điểm Mohs

Về mặt khoa học, độ cứng Mohs đo lường khả năng chống trầy xước. Cấp độ bền tổng thể của đá quý có tính đến độ cứng. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong số các yếu tố cần xem xét.

Về nguyên tắc, loại đá có độ cứng cao hơn sẽ làm trầy những viên đá có độ cứng thấp hơn nếu xảy ra xa chạm. Các loại đá có cùng độ cứng sẽ không gây xước lẫn nhau. Do đó, một viên ruby ​​không thể làm xước Sapphire và ngược lại.

Theo thang điểm Mohs, kim cương có độ cứng 10, là vật liệu cứng nhất trong thế giới đá quý. Tuy nhiên, có một câu nói giữa các nhà đá quý: “Nếu bạn dùng búa đập vào một viên kim cương, nó sẽ vỡ thành hàng chục mảnh. Dùng búa đập vào một mảnh thạch anh, nó sẽ tách ra làm đôi. Dùng búa đập vào một miếng Sapphire, nó sẽ kêu như chuông.”

Bởi vì độ cứng đi liền với độ giòn, một viên kim cương vừa cứng nhất nhưng cũng vừa giòn nhất. Thép của búa (độ cứng 5 hoặc 6) sẽ không làm xước kim cương, nhưng nó có thể làm vỡ kim cương. Ở đây, “Độ bền” được tính như khả năng chống chịu va đập của vật liệu. Thạch anh, Sapphire là những viên đá có độ bền cao.

Phân biệt đá Sapphire tự nhiên, xử lý nhiệt và tổng hợp

Đá Sapphire tự nhiên

Là viên đá có sẵn những đường vân lạ mắt, không theo quy luật. Bên cạnh đó, chúng còn có lẫn đôi chút tạp chất nào đó. Khi kiểm tra nếu thấy những viên đá trong suốt, sở hữu vẻ sạch sẽ không tỳ vết thì rất có thể đó là đá Sapphire tổng hợp.

Đá Sapphire xử lý nhiệt

 • Là loại Sapphire có thể được xử lý nhiệt bằng phương pháp thông thường (chỉ dùng nhiệt độ cao tác động lên viên đá làm thay đổi màu sắc và độ tinh khiết); hoặc xử lý nhiệt kèm lấp đầy khe nứt (dùng thuỷ tinh chì để lấp đầy vào các khe nứt trong quá trình xử lý nhiệt).
 • Ngoài ra còn có phương pháp xử lý mới phát triển hiện nay là xử lý khuếch tán beryl. Trong đó các đá Sapphire không màu, hồng nhạt hay màu vàng được nung nhiệt chung với khoáng beryl hay chrysoberyl. Nguyên tố berylium từ các khoáng ấy sẽ thẩm thấu vào bề mặt đá Sapphire. Điều này giúp làm tăng màu vàng cho đá: Sapphire màu hồng sẽ thành cam, vàng nhạt thành vàng đậm. Nguyên tố thêm vào và màu do nó tạo ra chỉ ở một lớp mỏng trên bề mặt đá. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nó giúp tạo nên màu đậm hơn trên toàn bộ viên đá.
 • Muốn nhận biết chúng, cần phải quan sát các đặc điểm bên trong; các biến đổi của bao thể do tác động của nhiệt độ; phát hiện thuỷ tinh lấp đầy bằng các bọt khí,…

(Tham khảo thêm CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ ĐÁ QUÝ - PHẦN 1)

Đá Sapphire tổng hợp

 • Hiện nay, ngoài phương pháp nóng chảy trong ngọn lửa Verneuil, người ta còn sử dụng các phương pháp dùng chất trợ dung như: phương pháp Chatham, Kashan, Knischka, Ramaura…Tất cả các phương pháp này đều mô phỏng các quá trình thành tạo Sapphire trong tự nhiên do vậy chúng mang nhiều các đặc điểm giống với các quá trình thành tạo Sapphire, trong tự nhiên.
 • Để có thể phân biệt được chúng phải dựa vào các đặc điểm bên trong. Ví dụ: đường tăng trưởng, bọt khí, bao thể dạng vân tay, tinh thể platin, tinh thể âm v.v.. cùng với nhiều dấu vết khác.

Lịch sử và ý nghĩa của đá Sapphie

Người Ba Tư cổ (nay là Iran) tin rằng, màu xanh của bầu trời là do sự phản chiếu của tất cả các đá Sapphire. Sapphire là đá quý tượng trưng cho lòng trung thành và tâm hồn cao thượng, chính trực. Vì vậy thời xa xưa, người ta tặng Sapphire cho nhau để tỏ lòng trung thành, trung thực và thuần khiết.

Sapphire là viên đá đại diện cho trí tuệ, phản chiếu lại sự gian lận và phản bội, bảo vệ người đeo nó khỏi chất độc, bệnh dịch hạch, bệnh sốt và bệnh ngoài da… và có sức mạnh to lớn trong việc chống lại các thuật tà ma và ác ý. Theo quan niệm phương Tây loại đá này dành cho những ai sinh vào tháng 9. Khi bạn đeo một món trang sức có gắn loại đá này thì nhiều điều may mắn sẽ mỉm cười với bạn.

Sapphire còn là người bảo vệ cho tình yêu, làm tăng lòng thủy chung, sự chân thật, chống lại những điều gian trá. Hơn thế nữa, Sapphire còn được coi là đá của mùa cưới, mùa hy vọng và tình yêu. Từ lý do trên, loại đá này thường được gắn trên những cặp nhẫn đính hôn, thể hiện lòng thủy chung đi đến hôn nhân, tạo dựng một gia đình hạnh phúc. Đây được coi là viên đá kỷ niệm 5 năm và 45 năm ngày cưới.

Ý nghĩa từng màu sắc của đá Sapphire trong phong thủy

Theo quy luật của ngũ hành tương sinh, tương khắc, nếu bạn đeo trang sức đá có màu sắc phù hợp với mệnh, thì bạn sẽ có được sức khỏe, sự may mắn, hưng vượng. Mỗi màu của đá Sapphire đều mang một ý nghĩa riêng và không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của từng loại đá Sapphire.

Sapphire xanh

Đây là biểu thị cho trật tự, tự giác… Là viên đá rất lý tưởng cho những ai đang có quyết tâm biến các mục tiêu thành hiện thực, màu sắc, ánh sáng, tia lửa của Sapphire xanh dành cho quý ông, quý cô sống thiên về lý trí, đây là dòng đá đặc trưng của những mẫu người hành động. Đây là viên đá hợp với người mệnh Mộc và Hỏa.

Sapphire đen

Loại đá này mang đến sự khôn ngoan, sự nhạy bén của trực giác, nó còn là lá bùa bảo vệ, làm giảm lo lắng và buồn phiền, gia tăng vận may, cơ hội trong công việc, loại đá này rất được quý ông doanh nhân ưu thích. Đây là viên đá hợp với người mệnh Thủy và Mộc.

Sapphire tím

Viên đá mệnh danh là biểu tượng của sự chung thuỷ, giúp cho tình yêu trở nên thăng hoa hơn. Rất nhiều đôi lứa đã tặng nhau những món trang sức gắn Sapphire tím để mong tình yêu luôn nồng nhiệt, mặn mà. Sapphire tím phù hợp người mệnh Thổ và Hỏa.

Sapphire xanh lục

Viên đá mang đến sự khôn ngoan, sự trung thực và toàn vẹn. Nó cũng được xem là khơi mở lòng trắc ẩn dành cho người khác, gia tăng sự sáng tạo và tăng chiều sâu của tư duy. Đây là viên đá hợp với người mệnh Hỏa và Mộc.

Sapphire cam

Viên đá mang đến sự ngọt ngào, trong sáng thu hút tình yêu thương của vũ trụ. Đây là loại đá đặc trưng sự sáng tạo, của ngọt ngào, gợi cảm, lãng mạn… chính vì thế giới văn, nghệ sỹ, họa sỹ rất hay sử dụng. Đây là viên đá hợp với người mệnh Kim và Thổ

Sapphire hồng

Đây là dòng Sapphire đặc trưng của tình cảm, sự ngọt ngào và bình an. Nó khuyến khích và phát triển những năng lượng yêu thương, thông cảm, thấu hiểu cũng như tôn vinh những điều tốt đẹp, chữa lành những vết thương và buồn phiền trong quá khứ, đây cũng được xem là dòng đá đặc trưng của bình an và tĩnh tâm. Đây là viên đá hợp với người mệnh Hỏa và Thổ.

Sapphire trắng

Viên đá mang đến sự khôn ngoan và sức mạnh tinh thần, mang đến quyết tâm bền để vượt qua những trở ngại khó khăn trong cuộc sống cũng như con đường tâm linh, là viên đá mang lại sự sáng suốt cho tâm trí và giao tiếp. Đây là viên đá hợp với người mệnh Kim và Thủy.

Sapphire vàng

Mang lại sự thịnh vượng, viên đá mặt trời này không chỉ hỗ trợ trong việc mang lại sự dồi dào về tài chính, mà còn kích thích ý chí bên trong thông qua việc thu hút năng lượng dương của mặt trời cho việc sáng tạo, đạt được mục tiêu và tham vọng. Đây là viên đá hợp với người mệnh Kim và Thổ.

Sapphire sao

Sapphire sao là một dạng đặc biệt trong dòng Sapphire vì có sự phản chiếu ánh sáng trong viên đá tạo hình sao. Đây được xem là dạng Sapphire có năng lượng mạnh, bản thân ngôi sao biểu trưng cho trí thức, sự sắc bén cũng như dòng năng lượng sạch của nó tượng trưng cho quyền năng của vũ trụ cũng như ánh sáng của tinh thần. Ba đường chéo trong ngôi sao sáu tia tượng trưng cho niềm tin, hy vọng và định mệnh, đôi khi được liên kết với ba thiên thần, người bảo vệ cho những người đeo Sapphire sao. Ngôi sao đang di chuyển mang đến sự an toàn liên tục cho khách du lịch, phi công, thủy thủ cũng như những người có thiên hướng thích vận động.

Bảo quản đá Sapphire như thế nào?

Đá Sapphire có độ cứng cực kì cao, đạt 9/10 điểm trong thang đánh giá độ cứng của đá. Vì thế việc sử dụng hay bảo quản đá dễ dàng hơn các loại đá khác. Tuy nhiên, Sapphire rất quý hiếm và đắt nên chúng ta cũng phải lưu ý nhiều điều khi bảo quản và sử dụng.

Chúng ta có thể làm sạch đá bằng cách cho đá vào xà phòng ấm rồi dùng vải mềm để lau khô. Không nên dùng bàn chải để chà lên viên đá. Nên tháo trang sức khi bạn làm việc nhà, vệ sinh cá nhân và đeo trang sức gắn đá sau khi bạn trang điểm để tránh hóa chất ảnh hưởng đến viên đá.

Như vậy, đá Sapphire không chỉ mang lại vẻ đẹp đầy quyến rũ, quyền lực cho người đeo, đá Saphire còn giống như người bạn đồng hành, lá bùa bảo hộ, mang lại may mắn, niềm tin, an lành và ý nghĩa tâm linh lớn lao cho người sử dụng.

Tổng hợp bởi Trangdoan

Bài viết có tham khảo và trích dẫn nội dung từ Kimcuongdaquy.info, Gia.edu và một số trang khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *