GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN – PHẦN 2

Phối hợp các kim loại

Các kim loại quý có thể được nối kết với nhau bằng phương pháp hàn, nhưng cũng có thể cho các kim loại nóng chảy với nhau không cần dùng kim loại hàn. Bạn có thể nung nóng kim loại trong môi trường áp suất có tính khử cao. Phần này sẽ trình bày hai kỹ thuật phối hợp kim loại. Trước hết, bạn hãy nghiên cứu kỹ thuật của Nhật Bản, được gọi là mokume gane – vân gỗ.

Mokume gane

Kỹ thuật này xuất hiện cách đây hơn 300 năm ở Nhật Bản, được dùng trong quy trình chế tạo các thanh kiếm. Theo tiếng Nhật, “mokume” có nghĩa là vân gỗ, “gane” có nghĩa là kim loại. Bề mặt sản phẩm có các đường nét tương tự vân gỗ. Mokume gane gồm các tấm kim loại được xếp thành chồng. Chồng này có thể được thực hiện với kim loại hàn hoặc hàn khuếch tán.

Tạo khối từ chồng các tấm kim loại

Bước thứ nhất là tạo khối bằng cách đưa các tấm kim loại đến nhiệt độ cao trong môi trường khử với áp suất cao, các kim loại liên kết với nhau không cần dùng kim loại hàn. Để thực hiện điều này, bạn có thể dùng các tấm hợp kim từ các kim loại quý khác nhau, điều quyết định là hàm lượng Cu trong các hợp kim. Lượng Cu trong hợp kim làm thay đổi nhiệt độ nóng chảy của các hợp kim, do đó bạn cần chọn thành phần Cu thích hợp cho từng hợp kim sao cho chúng có nhiệt độ nóng chảy gần như nhau, đồng thời độ cứng của chúng cũng tương tự nhau, cho phép dễ dàng gia công sau này. Bảng A liệt kê các hợp kim thường dùng trong kỹ thuật mokume gane.

Bạn hãy phối hợp các hợp kim với nhau theo các tỉ lệ xác định. Các tỉ lệ thường dùng được nêu trong Bảng B.

Bạn hãy lần lượt xếp xen kẽ các tấm hợp kim để đạt được sự tương phản về màu sắc, cần nhớ hợp kim với hàm lượng đồng cao sẽ thay đổi màu sắc theo thời gian.

Trong ví dụ dưới đây, bạn đặt tấm vàng tinh khiết lên trên cùng và tấm đồng dày hơn ở dưới cùng.

Cán

Sau khi có khối hợp kim, bạn hãy rèn khối này trên đe với búa thép để bảo đảm tính đồng đều cho khối hợp kim.

Gia công khối hợp kim

Bạn có thể áp dụng vài phương pháp gia công, chẳng hạn khoan các lỗ với đường kính khác nhau trước hoặc sau khi cán. Trong ví dụ dưới đây, khối hợp kim được giũa các rãnh theo chiều ngang.

Xoắn

Các thanh và các tấm cán được gia công bằng cách xoắn với dây vàng hoặc bạc, hoặc các hợp kim được dùng trong kỹ thuật mokume gane. Kỹ thuật này mở ra nhiều khả năng sáng tạo, cho phép bạn tạo các sản phẩm độc đáo.

Tạo tấm kim loại

Bạn có thể xoắn và cán các dây hợp kim với nhiều thành phần khác nhau, từ đó tạo thành tấm kim loại với các khoảng màu sắc riêng.

Vòng nhẫn đơn giản

Sử dụng ba dây xoắn với một điểm hàn, cho phép bạn tạo vòng nhẫn đơn giản.

Chuỗi đơn giản

Bạn có thể tạo chuỗi đơn giản từ các vòng nhỏ bằng vàng và bạc.

Nhẫn vàng và bạc không hàn

Bạn có thể tận dụng các tính chất của kim loại để liên kết chúng với nhau không cần sử dụng kim loại hàn.

Nguồn: Kỹ thuật gia công kim hoàn

Những bài viết liên quan:

GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN - PHẦN 1

GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN - PHẦN 3

GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN - PHẦN 4

GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN - PHẦN 5

GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN - PHẦN 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *