GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN – PHẦN 5

HOÀN THIỆN BỀ MẶT

Sau khi chà bóng bề mặt, bạn cần chọn phương pháp hoàn thiện cho sản phẩm. Có nhiều phương pháp để lựa chọn, phương pháp thường dùng là đánh bóng gương.

Đánh bóng gương đòi hỏi bề mặt hoàn hảo. Bề mặt phải được gia công hợp lý, giũa, chà giấy nhám sao cho không còn vết xước.

Có nhiều kỹ thuật đánh bóng, phần này chỉ trình bày phương pháp đánh bóng bằng tay sửu dụng động cơ điện tốc độ cao.

Bông tai với cẩm thạch sau khi đánh bóng

Dụng cụ

Các dụng cụ bao gồm động cơ, đá mài với nhiều hình dạng, bàn chải, đá đánh bóng, và các loại đồ gá để lắp dụng cụ đánh bóng trên động cơ. Bạn nên dùng hai bộ dụng cụ riêng cho đánh bóng và mài bóng.

Bộ bóng gương

Có hai bước cơ bản để đạt được độ bóng gương là đánh bóng và mài bóng. Đánh bóng được dùng để loại bỏ các vết do chà giấy nhám, thường sử dụng bột mài có tính mài mòn cao. Mài bóng được thực hiện sau khi đánh bóng, thường dùng bột mài có độ cứng thấp hơn.

Qui trình

Nói chung, sự đánh bóng thường được thực hiện với bột mài cứng và sáp. Hỗn hợp này cho phép đánh bóng, loại bỏ các vết xước nhỏ còn lại sau khi chà giấy nhám mịn. Bạn hãy xem xét chi tiết cần đánh bóng một cách cẩn thận, sau đó lựa chọn dụng cụ đánh bóng thích hợp. Để tránh làm tròn các cạnh mép, bạn nên dùng đá mài cứng cho các bề mặt phẳng và bánh mài với các dây thép cứng cho các hình dạng tròn. Sau khi đánh bóng, bạn cần làm sạch toàn bộ chi tiết.

Sự mài bóng về cơ bản tương tự sự đánh bóng nhưng sử dụng loại bột mài có độ cứng thấp hơn. Cuối cùng, bạn cần hoàn thiện bằng cách mài bóng với nỉ, rửa sạch, và để khô trong mạt cưa sạch và mịn. Mạt cưa sẽ hút ẩm còn lại trên bề mặt chi tiết.

Trước khi đánh bóng, cần bảo đảm không có các vết xước trên bề mặt. Bạn hãy dùng giấy nhám nước để loại bỏ vết xước nếu có.

Đánh bóng các bề mặt phẳng

Để đánh bóng các bề mặt phẳng mà không làm tròn các cạnh biên, bạn hãy chà bóng từng bề mặt trước khi đánh bóng, sử dụng loại đá đánh bóng có bọc nỉ. Các bàn chải sắt và các loại tương tự có thể làm hư hại bề mặt hoặc cạnh biên.

Đánh bóng các bề mặt cong

Các bề mặt cong đòi hỏi loại bánh mài hoặc bánh sắt có hình dạng đặc biệt.

Làm sạch

Quá trình đánh bóng đòi hỏi các dụng cụ và bột mài phải có độ sạch cao. Bạn nên bảo quản chúng riêng rẽ, tránh để lẫn các loại bột mài với nhau. Cần đặc biệt chú ý đối với các dụng cụ mài bóng, tạp chất có thể làm xước bề mặt khi làm bóng.

Trước khi chuyển từ đánh bóng sang mài bóng, bạn cần rửa sạch bề mặt, loại bỏ bột mài còn dư trên bề mặt, lau khô bằng vải sạch.

Các phương pháp làm bóng khác

Khi cần làm bóng nhiều chi tiết, bạn có thể sử dụng phương pháp thổi hoặc phun cát. Thiết bị sử dụng không khí nén, phun các hạt cát hoặc thủy tinh rất mịn lên bề mặt chi tiết cần làm bóng.

Nguồn: Kỹ thuật gia công kim hoàn

Những bài viết liên quan:

GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN - PHẦN 1

GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN - PHẦN 2

GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN - PHẦN 3

GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN - PHẦN 4

GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN - PHẦN 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *