GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN – PHẦN 3

Tạo hạt

Sự tạo hạt là làm nóng chảy các hạt vàng hoặc bạc với nhau hoặc trên bề mặt kim loại mà không sử dụng kim hoàn hàn. Bạn có thể tạo các hạt với kích thước tương đương hạt cát. Kỹ thuật này xuất hiện từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên.

Các hạt kim loại

Bạn có thể tạo hạt từ vàng 18, bạc, hoặc vàng tinh khiết. Sau khi hoàn tất quá trình tạo hạt, bề mặt sẽ hơi sáng hơn bình thường, do đó khó thấy các điểm tiếp xúc. Việc sử dụng các kim loại không hợp kim hóa đòi hỏi phải có thêm kim loại đồng.

Khi kim loại nóng chảy, do sức căng bề mặt thường có xu hướng tạo thành giọt tròn, các hạt phải có dạng hình cầu hoàn hảo. Bước thứ nhất là chuẩn bị kim loại sao cho có thể tạo các hạt hình cầu, ở đây sẽ trình bày hai phương án.

Chuẩn bị kim loại

Phương pháp 1

Bạn hãy cắt kim loại thành các mảnh nhỏ và đặt lên khối than để nung nóng. Phương pháp này cho phép tạo số lượng hạt tương đối nhỏ nhưng khá nhanh.

Phương pháp 2

Để tạo các hạt giống đều về trọng lượng và kích thước, bạn hãy uốn dây kim loại thành vòng tròn theo ống lót mẫu như đã trình bày ở phần trước. Các vòng nhỏ từ cùng một cuộn dây sẽ tạo thành các hạt kích thước đồng đều. Bạn hãy tạo các vết lõm trên bề mặt khối than, đặt từng vòng nhỏ vào lỗ này, khi than nóng đến nhiệt độ thích hợp, kim loại sẽ nóng chảy và tạo thành khối cầu nhỏ.

Cắt tấm kim loại mỏng thành các tấm nhỏ để tạo hạt kim loại

Kỹ thuật tạo hạt

Đối với cả hai phương pháp nếu trên, sau khi tạo thành các hạt, bạn hãy để nguội, rửa sạch bằng acid và để khô. Điều quan trọng là quá trình cấp nhiệt phải đồng đều, trong thực tế thường dung khối than củi.

Để tạo số lượng lớn các hạt, bạn có thể áp dụng phương pháp đúc. Trước hết bạn hãy lót một lớp than nền tương đối thô (cỡ hạt than 1 – 3 mm), trên lớp này là lớp than mịn, sau đó bạn hãy đặt các miếng kim loại hoặc vòng kim loại nhỏ trên lớp than mịn sao cho các miếng kim loại này không tiếp xúc với nhau. Bạn hãy làm kín khuôn bằng sét chịu nhiệt, và đưa vào lò có nhiệt độ hơi cao hơn nhiệt độ nóng chảy của kim loại. Thời gian giữ nhiệt tùy thuộc vào thành phần của kim loại và kích thước khuôn.

Dung dịch tạo hạt

Trong quá trình tạo hạt, có thể cần tạo ra sự nối kết tối thiểu để các hạt liên kết với bề mặt kim loại. Khi thực hiện điều này, điểm tiếp xúc giữa hạt và bề mặt kim loại phải được nung nóng. Tại điểm này, sự hiện diện của Cu trong dung dịch tạo hạt là yêu cầu cơ bản, Cu làm giảm nhiệt độ nóng chảy ở điểm tiếp xúc, do đó hạt kim loại sẽ liên kết với bề mặt mà không bị nóng chảy toàn bộ.

Có nhiều dung dịch tạo hạt, hai thành phần cơ bản là đồng và carbon. Bạn có thể sử dụng kim loại đồng hoặc hợp chất có chứa đồng, chẳng hạn hydroxide đồng, chloride đồng, ac-etate đồng hoặc oxide đồng.

Để có đồng đỏ, bạn hãy ngâm các hạt kim loại trong acid cùng với dây thép, cho đến khi các hạt này có màu đỏ sáng. Bạn cũng có thể nung nóng các hạt trong lò đến 460oC.

Đối với carbon, bạn hãy dung chất kết dính hữu cơ dạng keo, giải phóng carbon khi bi đốt cháy, chẳng hạn các keo dán …

Một số dung dịch tạo hạt, tương đối khó pha chế nhưng lại cho kết quả tốt. dung dịch thường dùng có chứa oxide đồng.

Tạo hạt trên bề mặt vòng nhẫn phẳng

Bạn hãy phân loại các hạt theo kích cỡ, mặc dầu các hạt có kích cỡ khác nhau có thể liên kết được trên bề mặt, nhưng bạn nên dung các hạt tròn kích cỡ đồng đều.

Bạn có thể dùng dung dịch cho các hạt và bề mặt kim loại hoặc chỉ dung cho các hạt, nhưng cần nhớ việc dư dung dịch sẽ dư đồng kim loại, có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình nóng chảy và kết dính.

Để đặt các hạt lên bề mặt, bạn có thể dùng cọ sơn, kẹp, hoặc thanh gỗ.

Bạn hãy dùng ngọn lửa khử oxy, và thực hiện công việc với thời gian ngắn nhất có thể, quá trình này được thực hiện trên khối than để đảm bảo nung nóng đồng đều.

Liên kết các hạt không cần nền

Bạn có thể liên kết các hạt với nhau không cần bề mặt nền. Để tạo thành sản phẩm được nêu ở đây, bạn có thể dùng các hạt tương đối lớn bằng bạc tinh khiết với dung dịch CuO và gôm arabic.

Nguồn: Kỹ thuật gia công kim hoàn

Những bài viết liên quan:

GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN - PHẦN 1

GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN - PHẦN 2

GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN - PHẦN 4

GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN - PHẦN 5

GIA CÔNG BỀ MẶT TRONG KIM HOÀN - PHẦN 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *